Tiếng ViệtEnglish
Lỗi
 • JFTP::login: Unable to login
 • JFTP::write: Unable to use passive mode
 • JFTP::write: Unable to use passive mode
 • JFTP::write: Unable to use passive mode
 • JFTP::write: Unable to use passive mode
 • JFTP::write: Unable to use passive mode
 • JFTP::write: Unable to use passive mode
 • JFTP::write: Unable to use passive mode
 • JFTP::write: Unable to use passive mode
 • JFTP::write: Unable to use passive mode
 • JFTP::write: Unable to use passive mode
 • JFTP::write: Unable to use passive mode
 • JFTP::write: Unable to use passive mode
Góp phần cung ứng đủ thuốc chữa bệnh phục vụ nhân dân

le-ky-niem-15

TS TRƯƠNG QUỐC CƯỜNG

Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế

(Theo báo nhân dân điện tử)

Nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Cục Quản lý Dược

Cách đây 15 năm, tháng 8-1996, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 547/TTg cho phép thành lập Cục Quản lý Dược Việt Nam trực thuộc Bộ Y tế, với mục đích là tổ chức lại ngành dược cho phù hợp với việc chuyển từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường định hướng XHCN. Lần đầu trong lịch sử, ngành dược có một cơ quan được trao đầy đủ quyền hạn để có thể thực thi  chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực dược. Ðây được coi là một trong những dấu mốc quan trọng nhất tác động tới sự phát triển của ngành dược Việt Nam, đồng thời cũng là sự nối tiếp xứng đáng và đầy tự hào của lịch sử quản lý nhà nước về dược ở Việt Nam.

Từ những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, Vụ Bào chế thuộc Bộ Y tế là tiền thân của Cục Quản lý Dược ngày nay. Ðến năm 1956, Vụ Bào chế được đổi tên thành Vụ Dược chính, có chức năng giúp Bộ Y tế lãnh đạo về công tác  dược. Sau đó là Cục Dược chính, cùng với Cục Phân phối dược phẩm và Cục Dược liệu cùng tham gia công tác quản lý dược. Cho tới năm 1966, toàn bộ đầu mối trở lại Vụ Dược chính. Trải qua nhiều thời kỳ, cùng với sự phát triển của ngành  dược và yêu cầu ngày càng cao về nhu cầu thuốc men cho nhân dân, chức năng quản lý dược được phân tách và sáp nhập, với mục tiêu tìm ra được mô hình quản lý phù hợp và chặt chẽ nhất đối với sự phát triển của ngành. Cho tới năm 1991, Vụ  Dược được thành lập, với chức năng tham mưu chiến lược phát triển ngành dược, và quản lý toàn diện trong lĩnh vực này, để năm năm sau đó Vụ Dược trở thành Cục Quản lý Dược Việt Nam.  Ðó là cả chặng đường phát triển đầy gian nan, thử thách nhưng cũng đầy tự hào của những người làm công tác quản lý dược.

15 năm từ ngày đầu thành lập, từ ba phòng chuyên môn cùng văn phòng và phòng kế toán với 16 biên chế, đến nay, Cục Quản lý Dược đã có mười phòng chức năng với gần 100 cán bộ, chuyên viên. Cùng với việc hoàn thiện về tổ chức cơ quan, công tác xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về dược là một nhiệm vụ vô cùng nặng nề. Một khối lượng lớn văn bản quản lý chuyên ngành được ban hành: từ Luật Dược có tính pháp lý cao nhất được Quốc hội thông qua, đến những nghị định, thông tư cho tới những tiêu chuẩn kỹ thuật của mọi lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu, bảo quản, kiểm nghiệm, lưu thông, cung ứng thuốc được hướng dẫn đầy đủ. Chính sách quốc gia về thuốc, Chiến lược phát triển ngành dược, Quy hoạch công nghiệp dược Việt Nam, Quy hoạch hệ thống lưu thông phân phối thuốc và những định hướng phát triển trung hạn, dài hạn của ngành cũng đã được lớp lớp cán bộ, chuyên viên Cục Quản lý Dược dày công biên soạn, là hành lang pháp lý cho ngành  dược vận hành và phát triển.

Những năm đầu của thời kỳ đổi mới, lo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu điều trị của nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, không để thiếu thuốc bất kể tình huống nào, kể cả thiên tai, dịch bệnh. Theo lộ trình, bảo đảm quản lý chất lượng toàn diện và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả là những thách thức lớn mà cán bộ, chuyên viên Cục Quản lý dược ra sức phấn đấu trong suốt những năm vừa qua.

Trong những định hướng và giải pháp xuyên suốt công tác quản lý lĩnh vực, Cục Quản lý Dược kiên trì triển khai thực hiện các nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt - GP's. Từ tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc - GMP của Hiệp hội các nước Ðông - Nam Á đến tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc - GMP của Tổ chức Y tế thế giới - WHO. Sau chặng đường đầy nỗ lực của toàn ngành, đến nay chúng ta đã triển khai đầy đủ quản lý toàn diện chất lượng thuốc: Thực hành tốt sản xuất thuốc - GMP, Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm thuốc - GLP, Thực hành tốt bảo quản thuốc - GSP, Thực hành tốt phân phối thuốc - GDP và Thực hành tốt nhà thuốc - GPP. Với cách vận hành như vậy, một viên thuốc được quản lý và bảo đảm chất lượng chặt chẽ từ khâu sản xuất cho tới khi đến tận tay người bệnh. Hơn thế nữa, Cục Quản lý Dược tiếp tục triển khai thực hiện các nguyên tắc, tiêu chuẩn này trong quản lý bao bì thuốc và trong trồng trọt, thu hái, chế biến dược liệu. Hơn 100 nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP, 103 cơ sở đạt GLP, 137 doanh nghiệp đạt GSP và gần 3.500 nhà thuốc đạt GPP là những con số minh chứng cho sự phấn đấu, trưởng thành của Cục Quản lý Dược nói riêng và của ngành  dược nói chung. Với mức tăng trưởng hằng năm từ 20 đến 25%, sản xuất thuốc trong nước đã chiếm gần 50% thị phần dược phẩm trong nước. Ngành công nghiệp dược phát triển đồng thời với hệ thống cung ứng thuốc được quy hoạch lại rộng khắp ở mọi miền Tổ quốc, bảo đảm cung ứng đủ thuốc có chất lượng tốt cho nhân dân, góp phần tăng trưởng kinh tế nước nhà.

Cùng với việc soạn thảo, ban hành hệ thống quy chế quản lý, Cục Quản lý Dược rất quan tâm tới việc phổ biến, hướng dẫn các địa phương, các đơn vị sản xuất, kinh doanh dược phẩm nắm vững và triển khai các quy định pháp luật về dược. Cục thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp triển khai thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật trong lĩnh vực dược. Hệ thống giám sát, kiểm tra chất lượng thuốc được coi trọng; Viện kiểm nghiệm thuốc ở trung ương và Trung tâm kiểm nghiệm thuốc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương liên tục được đầu tư, nâng cấp, nhằm đáp ứng yêu cầu giám sát chất lượng thuốc ngày càng cao. Công tác phòng, chống thuốc giả, thuốc kém chất lượng lưu hành trên thị trường được phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan, hoạt động ngày càng có hiệu quả. Công tác hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn được duy trì thường xuyên. Công tác cảnh giác dược, quản lý thông tin quảng cáo thuốc được nâng lên một bước mới, với sự ra đời của các Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi tác dụng có hại của thuốc. Sau 15 năm thành lập, cán bộ, chuyên viên Cục Quản lý Dược đã không ngừng học tập và nâng cao trình độ về chuyên môn, ngoại ngữ để vươn lên ngang tầm với cơ quan quản lý dược các nước trong khu vực, bảo đảm vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực ASEAN thông qua những hội nghị, hội thảo, đàm phán, ký kết song phương và đa phương.

15 năm qua, sự phát triển của Cục Quản lý Dược không nằm ngoài sự phát triển chung của công cuộc đổi mới đất nước. Trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập với khu vực và thế giới không những là cơ hội mà còn là yêu cầu, thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành  dược nói riêng. Thực hiện những cam kết song phương và đa phương, trong đó có cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO; Cục Quản lý Dược đã liên tục cập nhật, rà soát, sửa đổi, bổ sung hệ thống quy phạm pháp luật về dược cho phù hợp luật pháp quốc gia và thông lệ quốc tế. Trong đó phải kể đến việc quản lý  đăng ký thuốc; quản lý mỹ phẩm, chúng ta đã thực hiện theo cam kết hòa hợp ASEAN; vấn đề bảo mật dữ liệu đăng ký thuốc đã tuân thủ theo quy định của Hiệp định TRIPS. Hiện nay, Cục Quản lý Dược đang trình cấp có thẩm quyền ban hành quy định về quyền phân phối thuốc tại Việt Nam trên cơ sở những cam kết đã ký với WTO.

Hiện nay, cùng với ngành dược, Cục Quản lý Dược đã phấn đấu từng bước, ổn định và phát triển vững chắc; thực hiện thành công mục tiêu cơ bản Chính sách quốc gia về thuốc năm 1996, đó là: Bảo đảm cung ứng thường xuyên đủ thuốc có chất lượng, bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; cùng góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Với kết quả đó, lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo Cục Quản lý Dược tổ chức đánh giá việc triển khai thực hiện Chính sách quốc gia về thuốc giai đoạn 1996-2010, trên cơ sở đó để xây dựng Chính sách quốc gia về thuốc phù hợp điều kiện và tình hình mới, tầm nhìn đến năm 2020-2030.

15 năm không phải là dài, nhưng đó là thời gian quan trọng mà ngành dược Việt Nam có những thay đổi cơ bản về phương thức quản lý, về sản xuất, cung ứng thuốc và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực dược. Công tác quản lý đã có những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của ngành  dược nói riêng và sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân nói chung. Những thành tích đó đã được  Ðảng, Nhà nước ghi nhận và nhân dịp 15 năm thành lập, Cục Quản lý Dược vinh dự được Nhà nước   tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba.

 

Sản phẩm mới

 • Savi Gold forte
 • Tây Sa
 • Savi Osmax
 • Savi Alendronate forte
 • Savi Pamol extra

Google Translator

Tìm kiếm

Sản phẩm ưa chuộng

Liên kết website

Thống kê truy cập

Hiện có 102 khách
Lượt truy cập 4030492

Chia sẻ thông tin

Google Bookmarks Twitter Windows Live Facebook MySpace Yahoo! Bookmarks

Công ty cổ phần Dược phẩm SaVi - Lô Z.01-02-03a KCN trong KCX Tân Thuận, P. Tân Thuận Đông, Q.7, tp Hồ Chí Minh

Email:    svp@savipharm.vn,           Điện thoại:          028 3 7700144 - 143 - 142,           Fax:        028 3 7700 145

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: số 0303923529 do Sở Kế hoạch đầu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 03 tháng 08 năm 2005

 

 

 

 

 

..