NGÔI SAO THUỐC VIỆT SAVIPHARM VỚI HOẠT ĐỘNG MÔI TRƯỜNG

06/06/2024

Thế giới bắt đầu quan tâm đến vấn đề môi trường từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước. Với sự phát triển nhanh chóng về hóa học, năng lượng và nhiều lĩnh vực khác đã đi kèm với khủng hoảng môi trường ở một số khu vực trên Trái Đất.

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc UNEP (United Nations Environment Programme) đã đưa ra định nghĩa về môi trường: “Môi trường là tổng hoà tất cả các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến cuộc sống, phát triển và tồn tại của một tổ chức sinh vật”. Theo đó, môi trường là tất cả những gì xung quanh con người, bao gồm cả tự nhiên hay nhân tạo.

Tại Hội nghị Môi trường Thế giới lần đầu tiên tổ chức tại Stockholm năm 1972, UNEP đã chính thức chọn ngày khai mạc mồng 5 tháng 6 làm Ngày Môi trường thế giới WED - World Environment Day, với mục đích tập trung sự chú ý trên toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường. Kể từ đó, hơn 150 quốc gia trên thế giới đã hưởng ứng tham gia sự kiện này.

Từ năm 1982, Việt Nam cũng đã hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới trong phạm vi cả nước.

Đối với ngành y tế, vấn đề môi trường càng cần được quan tâm hơn bao giờ hết. Bộ Y tế đã có những chỉ đạo trong việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường. Ngày 28/5/2009  Bộ Y tế đã ra Quyết định số 1873/QĐ-BYT ban hành Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành y tế. Tháng 11 năm 2023, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam công bố Việt Nam đã tham gia Liên minh Hành động Chuyển đổi về Biến đổi Khí hậu và Sức khỏe (ATACH). Tháng 12 năm 2023, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (trực thuộc Bộ Y tế) đã soạn Dự thảo Hướng dẫn xây dựng cơ sở y tế thích ứng với biến đổi khí hậu, năng lượng xanh và bền vững với môi trường.

Là một doanh nghiệp dược hàng đầu, là ngôi sao của ngành dược Việt Nam, Công ty cổ phần Dược phẩm SaVi – SaVipharm đã đặt tiêu chí môi trường là một trong những nội dung quan trọng trong mọi hoạt động của công ty.  

Rất chú trọng đến vấn đề này, ngay từ đầu SaVipharm đã xây dựng khuôn viên kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên với các dãy nhà máy, văn phòng. Trụ sở chính của Công ty có kiến trúc tương đương với điều kiện hạ tầng Nhật Bản, với tổng diện tích 25.000m2 nằm cạnh sông Sài Gòn, liền kề các cảng Quốc tế: VICT, Tân Thuận, Bến Nghé, đầu mối giao thông đến các tỉnh và thành phố cả nước. Tại đây, nhân viên có thể làm việc và nhìn ngắm toàn bộ cảnh đẹp và tận hưởng khí trời của sông Sài Gòn. Lại được hòa mình và thỏa mắt trong khuôn viên cây xanh như một lá phổi lớn hay một máy điều hòa khổng lồ của công ty. Ở đó ngút ngát là màu xanh của cây lá, trong đó có những cây đại thụ tuổi đời trên 100 năm xen kẽ nhiều giống cây thuốc nam quý được đem về trồng. Đây chính là điểm độc đáo nhất khi nói về môi trường làm việc tại SaVipharm mà hiếm doanh nghiệp Việt có được.

Cây Sala đang kỳ trổ bông trong khuôn viên SaVipharm

Không chỉ có kiến trúc hạ tầng, Ban Lãnh đạo và toàn bộ cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong công ty còn tạo ra một môi trường làm việc tốt nhất, thu hút nguồn lực làm việc tại đây. Văn hóa đặc trưng của công ty với những giá trị cốt lõi đã tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng như: “Tuân thủ pháp luật, qui chế, qui định và kỉ cương”, “Làm việc hiệu quả theo nhóm - Sức mạnh đoàn kết”, “Cơ hội thăng tiến của tất cả CBCNV”, “Sự thân thiện – Yếu tố thành công của người lao động”.

Có rất nhiều xu hướng hay hoạt động bổ ích của công ty mang đến những điều kiện làm việc tốt nhất cho CBCNV về nhiều mặt. Ví như cuộc thi “Ô chữ kì diệu: Trao kiến thức – Củng cố niềm tin” do BCH công đoàn SaVipharm tổ chức vào tháng 9/2023. Cuộc thi đã thu hút hơn 600 lượt CBCNV trong công ty tham gia. Người tham gia, từ những CBCNV đã gắn bó lâu năm đến các nhân viên mới đến, thông qua giải ô chữ mà nhận về những kiến thức bổ ích, hiểu biết thêm về chính công việc của mình đang đảm nhận và đặc biệt thêm nhiều hiểu biết về lịch sử cũng như các thành tựu xuất sắc của công ty. Giá trị lớn mà chương trình đem lại chính là tạo sân chơi lành mạnh, thắt chặt tình đoàn kết, cổ vũ tinh thần hăng say lao động vì sự phát triển lớn mạnh của SaVipharm. Một hoạt động rất bổ ích khác mang tên “Đọc và học qua sách vở báo chí” được Phòng Truyền thông và Quảng bá Thương hiệu phát động với mục tiêu thúc đẩy tinh thần đọc và viết, góp phần vào văn hóa đọc và học hỏi không ngừng của toàn thể CBCNV trong công ty. Ở Trung tâm cung ứng miền Bắc lại phát động “Xu hướng kết hợp hài hòa giữa công việc và cuộc sống”. Đây là xu hướng được xây dựng và hình thành trong môi trường làm việc, kết hợp một cách hài hòa giữa công việc và cuộc sống của CBCNV. Có thể hiểu đơn giản là tại đây, mỗi người có thể làm những việc mình yêu thích như một phần công việc của mình, xu hướng này tạo ra sự kết hợp giữa công việc và sở thích của bạn. Ban giám đốc Trung tâm cung ứng miền Bắc đã tạo điều kiện phát huy tinh thần không ngừng đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong công việc, đồng thời có những sự quan tâm rất chu đáo và tinh tế đến từng CBCNV bằng cách thêm vào những hoạt động đội nhóm vừa thú vị vừa bổ ích, chẳng hạn như các hoạt động Teambuilding hay các công tác kết hợp khám phá vùng miền,…

Trao đổi nghiệp vụ sôi nổi tại Phòng TC-HC SaVipharm

 Với kiến trúc hạ tầng và những hoạt động nhằm tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng, Công ty cổ phần Dược phẩm SaVi đã vinh dự lọt Top 10 doanh nghiệp sở hữu môi trường làm việc tốt nhất Asean, vinh dự nhận danh hiệu "Thương hiệu hàng đầu Asean 2023" do Viện Nghiên cứu Kinh tế châu Á, Liên hiệp Khoa học Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam tổ chức. Đây là giải thưởng uy tín được tổ chức uy tín đánh giá và vinh danh, vượt qua những tiêu chí khắt khe của hội đồng bình chọn và xét duyệt.

Vừa qua, hướng tới ngày môi trường thế giới mồng 5 tháng 6 năm 2024, Ban Lãnh đạo công ty và các phòng ban đã phát động nhiều chương trình có ý nghĩa và giá trị.

Hưởng ứng chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” do UNEP phát động, Ban EHS của công ty đã ra thông báo Chương trình “Đổi nhựa lấy sen” tại Công ty với thông điệp Chai nhựa cần được về đúng nơi xử lý để các bạn ấy không lang thang ngoài môi trường và có một cuộc đời ý nghĩa mới.

Hưởng ứng Tuần lễ Quốc Gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường, công ty đã xây dựng và lồng ghép các hoạt động triển khai Tháng hành động về an toàn thực phẩm, an toàn vệ sinh lao động năm 2024. Hoạt động này nhằm thực hiện các công văn số 916/BQL-MT ngày 17/04/2024; số 920/BQL-LĐ ngày 17/04/2024 và 923/BQL-LĐ ngày 17/04/2024 ban hành bởi Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp (HEPZA).

Cũng tiếp nối Tuần lễ Quốc Gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024, Ban EHS đã phát hành đến toàn thể CBCNV tờ rơi tuyên truyền Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024 theo chủ đề: “Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Để tăng hiểu biết và hưởng ứng hoạt động có ý nghĩa của CBCNV, công ty đã phát động và tổ chức cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động” năm 2024 được chỉ đạo thực hiện bởi Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Với những hoạt động đa dạng và phong phú như vậy Công ty cổ phần Dược phẩm SaVi xứng đáng nằm trong Top 10 doanh nghiệp sở hữu môi trường làm việc tốt nhất Asean, cho thấy chính sách nhân sự ưu việt, chế độ đãi ngộ hấp dẫn và khả năng giữ chân lao động giỏi, thu hút nhân tài gắn bó lâu dài với Ngôi sao thuốc Việt SaVipharm.

Khuê Anh

Hà Nội, ngày 5/6/2024