Bí quyết tạo nên những “bậc thầy” trong sản xuất, kinh doanh tại SaVipharm

17/11/2023

Ngay từ buổi ban sơ thành lập, SaVipharm đã được TTƯT, DS.CKII Trần Tựu định hướng sẽ phát triển sản xuất dược phẩm với chất lượng cao, giá thành hợp lý để phục vụ tốt nhất cộng đồng người dân Việt Nam, dần hướng đến việc xuất khẩu, đưa viên thuốc Việt Nam phục vụ người dân trên toàn cầu.

 Vì lẽ đó, trong hành trình 18 năm từng bước trưởng thành, vươn mình ra biển lớn, SaVipharm của hôm nay hiện đang sở hữu những trang thiết bị, máy móc và cơ sở sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời đạt 2 chuẩn mực khắt khe nhất thế giới về sản xuất dược phẩm là GMP Nhật Bản, GMP châu Âu, điều mà hiếm có doanh nghiệp dược Việt Nam nào làm được.

Hình: vận hành sản xuất tại SaVipharm

Thế nhưng, máy móc trang thiết bị chưa hẳn là yếu tố quyết định thành công của một thương hiệu nếu thiếu đi nhân tố con người. Hành trình phát triển con người, làm thế nào để tạo nên những “bậc thầy” trong sản xuất, kinh doanh và xứng đáng là đại sứ thương hiệu cho SaVipharm luôn là sự trăn trở của TTƯT, DS.CKII Trần Tựu. Ông nhắc nhiều về vấn đề này tại những buổi họp Công ty, những lớp đào tạo nguồn nhân lực và qua từng dòng viết trong những ấn phẩm gửi CBCNV toàn Công ty. Mới đây nhất, mở đầu cuốn sổ tay văn hóa, TTƯT, DS.CKII Trần Tựu viết: “Để giữ vững và phát triển thương hiệu SaVipharm đi xa hơn, chúng ta phải luôn hướng đến mục tiêu kinh doanh có trách nhiệm, hết lòng vì khách hàng, đối tác, tối đa hoá lợi ích cho khách hàng, cổ đông và cán bộ nhân viên. Mỗi người SaVipharm bằng tâm sức và tình yêu của mình, là một đại sứ thương thiệu của công ty trong mọi hành động, lời nói, câu chuyện chia sẻ. Mỗi thương hiệu cá nhân trong đội ngũ chúng ta cũng là sự đóng góp cho toàn thể thương hiệu SaVipharm, và được ghi nhận, khích lệ thoả đáng.

Hình: TTƯT, DS.CKII Trần Tựu chia sẻ tại buổi sơ kết hoạt động sản xuất, kinh doanh

Không thể phủ nhận ở SaVipharm đã và đang có những ngôi sao rất sáng, đầy tài năng và trách nhiệm đang gắn bó hết mình với công việc và cùng TTƯT, DS.CKII Trần Tựu gầy dựng SaVipharm ngày càng lớn mạnh. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà công tác đào tạo, rèn rũa để nhào nặn nên những “bậc thầy” bị bỏ ngỏ. Xin được phép giới thiệu đến những ai yêu mến dược phẩm chất lượng của SaVipharm, cùng với việc chi ngân sách hàng năm lên đến hơn 5% tổng doanh thu cho hoạt động nghiên cứu khoa học, cùng với duy trì hệ thống máy móc, trang thiết bị nhập khẩu tiên tiến nhất từ các nước G7, năm 2022 SaVipharm đã đưa vào vận hành Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ cao dẫn đầu Việt Nam về nghiên cứu dược phẩm. Hơn hết điều làm chúng tôi tự hào nhất, chính là những nhân viên ưu tú trong lao động, sản xuất và kinh doanh. Quá khứ, họ đến với SaVipharm qua sự tuyển chọn, sàng lọc khắt khe, thời điểm ấy họ có thể chưa quen công việc, chưa vững quy trình nhưng chắc chắn năng lực tiếp nhận kiến thức, tư duy sáng tạo, tinh thần chiến binh đã có sẵn. SaVipharm áp dụng Quy trình thao tác chuẩn (SOP) trong toàn bộ các khâu vận hành cả khối sản xuất, kinh doanh hay hệ thống hành chính, văn phòng. Người SaVipharm sẽ được đào tạo thường xuyên, định kỳ và cần thiết đạt bảng chứng nhận đủ tiêu chuẩn trước khi được Công ty giao nhiệm vụ theo đúng chuyên môn.

Hình: CBNV SaVipharm tham gia đào tạo (Ảnh: Lưu Bình - TCHC)

DS. Nguyễn Thị Thu Hà, PGĐ phòng QA chia sẻ trong một bài giảng về quy định đào tạo: “có thể các bước và thủ tục mà Công ty bắt buộc mỗi phòng/trung tâm/ nhà máy thực hiện là rất rườm rà, tuy nhiên giá trị lớn nhất chúng ta nhận lại là có được những nhân viên thật sự vững vàng, đủ tự tin, dám chịu trách nhiệm để trở thành một mắt xích khi vận hành các máy móc, thiết bị, các quy trình sản xuất. Từ đó chúng ta mới có thể đảm bảo chắc chắn về chất lượng công việc, chất lượng sản phẩm, giảm tối đa sự cố trong lao động”.

Hình: DS. Nguyễn Thị Thu Hà, PGĐ phòng QA trình giảng các quy định về công tác đào tạo (ảnh: Lưu Bình -TCHC)

Từ nguyên tắc ấy, SaVipharm sẽ ưu tiên đào tạo mới kết hợp sóng đôi lý thuyết và thực hành cho nhân viên tân tuyển trong suốt thời gian thử việc, các lớp này mở tập trung mỗi 2 tháng một lần vào cuối tháng 02,04,06,08,10 và 12 hàng năm. Đối với nhân viên chính thức, tùy nhu cầu của từng đơn vị sẽ có sự bố trí đào tạo theo đăng kí hàng năm. Và đặc biệt, những nhân viên quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ quá 06 tháng cũng cần được đào tạo nhắc lại. Khách tham quan, nhân viên nhà cung cấp, nhân viên nhà thầu cũng sẽ có chương trình đào tạo phù hợp để có thể nắm vững các quy tắc khi đến nơi sản xuất. Ngoài ra, nhiều CBNV đang được Công ty hỗ trợ chi phí, và tạo điều kiện về thời gian để tham gia những khóa học nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, học lên thạc sĩ, tiến sĩ và học văn bằng 2. Trong đội ngũ khoảng 600 lao động đang làm việc tại trụ sở chính của Công ty (KCN trong KCX Tân Thuận, Q.7, TP. Hồ Chí Minh), các trung tâm cung ứng vùng, và các chi nhánh trực thuộc khắp cả nước, có trên 40% cán bộ, công nhân viên SaVipharm trình độ Đại học, trên Đai học; gần 50% trình độ từ trung cấp đến cao đẳng, chúng tôi đã cùng nhau tạo nên những dược phẩm chất lượng hàng đầu Việt Nam và xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới./.

Thanh Hòa