Người dược sĩ trẻ khát khao đóng góp cho đất nước

23/06/2024

Trong thời kỳ chiến tranh, hình ảnh những thanh niên sẵn sàng dấn thân vì Tổ quốc luôn gây ấn tượng mạnh mẽ. Một câu chuyện tiêu biểu là của chàng dược sĩ trẻ Trần Tựu. Vào năm 1970, khi vừa tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội ở tuổi 22, Trần Tựu nhận được hai giấy triệu tập đi học nước ngoài: một từ Liên Xô và một từ Trung Quốc. Dù biết rằng du học sẽ mang lại cơ hội tiếp thu kiến thức tiên tiến và cuộc sống thoải mái hơn, nhưng anh đã quyết định từ bỏ để phục vụ đất nước trong bối cảnh chiến tranh.

                             DS. Trần Tựu năm 1987

Với quyết tâm và lý tưởng của tuổi trẻ, Trần Tựu đã viết đơn xin vào chiến trường với vai trò dược sĩ. Trong ba lô của anh không chỉ có sách về cây thuốc Việt Nam của thầy Đỗ Tất Lợi mà còn đầy đủ dụng cụ pha chế và hóa chất, dược liệu. Anh mong muốn sử dụng chuyên môn nghề dược của mình để phục vụ nhân dân và các chiến sĩ.

Mặc dù nhà trường và địa phương không xét anh vào diện phải đi chiến trường, nhưng với khát khao được đóng góp cho đất nước, Trần Tựu đã kiên trì thuyết phục họ để được lên đường. Anh nghĩ rằng, chiến trường cần những người như anh, và anh sẵn sàng hy sinh quyền lợi bản thân để cùng quân và dân chiến đấu.

Trần Tựu là con trai thứ ba trong gia đình. Anh trai và em trai của anh đều đã tham gia chiến đấu, để lại mẹ già và em nhỏ ở quê nhà. Anh đành giấu mẹ để nộp đơn vào chiến trường, bởi anh tin rằng đất nước cần mình hơn bao giờ hết. Đơn của anh đã được chấp nhận, và tháng 4/1972, Trần Tựu được triệu tập huấn luyện chuẩn bị lên đường vào miền Nam chiến đấu.

Sau ba tháng hành quân gian khổ, mang theo ba lô nặng hàng chục ký lô hóa chất và dụng cụ, Trần Tựu đã đến được Thủ đô kháng chiến Lộc Ninh. Tại đây, anh công tác ba năm ở Bệnh viện Lộc Tấn, sau này là Bệnh viện Lộc Ninh, với vị trí Trưởng Phòng Dược. Trần Tựu cùng 14 dược sĩ và dược tá tại Phòng Dược đã ngày đêm bào chế thuốc, vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn của điều kiện chiến trường, tìm mọi cách để cung ứng đầy đủ các loại kháng sinh, vitamin, dịch truyền,… phục vụ bà con và chiến sĩ.

                                           Tiến sĩ Trần Tựu thăm lại bệnh viện Lộc Ninh tháng  6 năm 2024

Câu chuyện của Tiến sĩ Trần Tựu là minh chứng sống động cho tinh thần yêu nước, sẵn sàng hy sinh của thanh niên Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, và là tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau noi theo.

Hoàng Nga