Niềm vui từ những mái ấm đầu xuân

22/01/2024

Ngày 19/01/24, Buổi lễ bàn giao 02 căn Nhà tình nghĩa do SaVipharm tài trợ tại xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã diễn ra trong không khí vừa trang trọng vừa ấm áp, với rất nhiều cung bậc cảm xúc đan xen giữa niềm vui và sự xúc động.

Đồng tổ chức và tham dự buổi lễ có lãnh đạo Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Phước, Công ty cổ phần dược phẩm SaVi (SaVipharm), CLB thiện nguyện Ngọn lửa hồng và chính quyền địa phương xã Lộc Tấn.

Hình: Ds. Lê Thanh Bình (áo sơ mi trắng đứng giữa) cùng đại diện lãnh đạo địa phương thực hiện bàn giao nhà cho gia đình thương binh Hà Viết Đân

Mái ấm tri ân người lính cụ Hồ

Nằm khuất sâu trong khoảng rừng cao su và phải di chuyển trên đường đất đỏ hơn 1km mới đến nơi, căn nhà đầu tiên đoàn bàn giao là nhà cựu chiến binh, thương binh hạng 4/4 Hà Viết Đân, ngụ ấp 4A, xã Lộc Tấn. Thương binh Hà Viết Đân sinh năm 1951, nay đã ở cái tuổi ngoài 70, những năm 1974 đến 1989 ông nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường tham gia cách mạng, cống hiến thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Sau ngày toàn thắng, ông tiếp tục tham gia trong chiến tranh biên giới Việt Nam - Campuchia bằng tinh thần quốc tế cao cả. Người lính cụ Hồ trở về cuộc sống đời thường với nỗi đau từ di chứng chiến tranh, một phần sức khỏe bị giảm sút, một trong 03 người con có dấu hiệu chậm phát triển trí tuệ do ảnh hưởng chất độc da cam dioxin, toàn bộ kinh tế phụ thuộc vào một ít đất sản xuất cùng đồng lương hưu và trợ cấp của ông. Cũng vì thế mà suốt nhiều năm liền, gia đình ông chưa thể sửa sang lại căn nhà đã có phần xuống cấp. Trước thềm năm mới giáp thìn 2024, mái ấm khang trang được hoàn thành như một món quà tri ân mà Công ty Cổ phần dược Phẩm SaVi (SaVipharm) gửi tặng ông cùng gia đình.

Hình: thương binh Hà Viết Đân xúc động nhận quà mừng tân gia từ SaVipharm

Thông qua đề xuất của chính quyền địa phương UBND xã Lộc Tấn và sự kết nối của CLB thiện nguyện Ngọn Lửa Hồng, SaVipharm đã tài trợ 80 triệu đồng giúp ông Đân xây lại căn nhà mới có kết cấu tường gạch, mái tôn, trần la phông, nền lót gạch men, tổng diện tích sử dụng 50m2, đảm bảo vượt các tiêu chí xây dựng nhà tình nghĩa theo quy định. Ngày bàn giao, ông Hà Viết Đân cùng vợ đón đoàn trong niềm vui đan xen sự xúc động. Vừa qua, ông Đân bị tai biến nhẹ dẫn đến việc đi lại thêm phần khó khăn, Ds. Lê Thanh Bình, phó TGĐ CL – KHCN SaVipharm đã nhanh chóng tiến đến thăm hỏi sức khỏe người cựu chiến binh, cùng đoàn thanh niên dìu ông về vị trí làm lễ. Đại diện Công ty phát biểu, Ds. Lê Thanh Bình bày tỏ lòng biết ơn đối với những đóng góp, hy sinh to lớn của thế hệ đi trước để đổi lấy hòa bình, độc lập cho dân tộc. Bằng lòng biết ơn, trách nhiệm của thế hệ hôm nay và của doanh nghiệp, SaVipharm luôn quan tâm, sẵn sàng hỗ trợ để tri ân, giảm bớt khó khăn cho các cô chú gia đình có công với cách mạng. Đồng thời cảm ơn chính quyền địa phương đã đồng hành, chuyển phần hỗ trợ đến với các gia đình một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Hình: Ds. Lê Thanh Bình thăm hỏi sức khỏe, cùng đoàn thanh niên dìu ông Hà Viết Đân về vị trí làm lễ

Sau khi nhận quà mừng tân gia từ SaVipharm và đoàn thanh niên, cựu chiến binh Hà Viết Đân xúc động cảm ơn Đảng, Nhà nước và doanh nghiệp SaVipharm, nhờ sự quan tâm hỗ trợ kịp thời mà năm nay gia đình ông sẽ đón năm mới đầy đủ, trọn vẹn hơn. Đây cũng là nguồn động viên, an ủi lúc tuổi già, giúp khích lệ ông tiếp tục phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Hình: tham quan căn nhà mới của ông Hà Viết Đân

Mái ấm chắp cánh ước mơ

Căn nhà thứ 02 được SaVipharm trao tặng đến gia đình anh Điểu Hô, người dân tộc Xtiêng thuộc ấp Bù Núi A, của xã Lộc Tấn. Tuy mới 35 tuổi, nhưng phần do hạn chế về trình độ nhận thức, phần vì không có đất sản xuất, không có việc làm ổn định, lại đông con, nên vợ chồng anh Điểu Hô hiện đang là 01 trong 02 hộ nghèo còn sót lại của xã Lộc Tấn. Kinh tế hàng ngày hết sức bấp bênh, chủ yếu dựa vào công việc làm thuê của anh Điểu Hô, 03 đứa con nhỏ đang tuổi ăn học cũng đành nhờ Bộ đội biên phòng và địa phương quan tâm, chưa bao giờ vợ chồng anh nghĩ rằng mình có thể được sống trong một căn nhà khang trang, an toàn. Vậy mà nay ước mơ của cả gia đình 5 người đã thành hiện thực, SaVipharm đã hỗ trợ 80 triệu đồng góp phần giúp xây dựng căn nhà đảm bảo rộng thoáng, với diện tích sử dụng gần 60m2 kịp hoàn thành trước tết nguyên đán. Vậy là anh, chị đã an cư để yên tâm lạc nghiệp, các con của anh chị cũng có điều kiện sinh hoạt tốt hơn để học tập và phát triển, tin rằng chỉ ít năm nữa, cảnh nghèo sẽ không còn đeo đẳng gia đình.

Hình: Bàn giao nhà và tặng quà mừng tân gia cho hộ anh Điểu Hô, người dân tộc Xtiêng

Tại mỗi nơi bàn giao, Công ty SaVipharm đều gửi tặng các phần quà mừng tân gia gia đình, cùng đoàn tham quan căn nhà mới và gửi lời thăm hỏi động viên các gia đình. Bà Đỗ Thị Thu Hoài – Phó chủ tịch UBND xã Lộc Tấn thay mặt chính quyền địa phương đã gửi thư cảm ơn, đánh giá cao sự nhiệt tình, hỗ trợ của Công ty trong việc góp phần giúp địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Hình: Bà Đỗ Thị Thu Hoài – Phó chủ tịch UBND xã Lộc Tấn trao thư cảm ơn đến SaVipharm

Tiếp nối nghĩa tình với “thủ đô kháng chiến”

Trong năm 2023, ngoài thực hiện tốt các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh và chăm lo đời sống CBCNV, SaVipharm đã có nhiều hoạt động phối hợp các bệnh viện lớn và chính quyền địa phương nhiều nơi trong cả nước, nhất là những vùng sâu, vùng xa, căn cứ cách mạng có thể kể đến như: chương trình “Về đất thép anh hùng”, đã huy động trên 80 CBCNV toàn Công ty và các y, bác sĩ của bệnh viện Thống Nhất để trao quà cho 200 cháu nhỏ con gia đình TBLS, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 300 người dân thuộc gia đình chính sách. Và đặc biệt là việc tổ chức đến tận nhà thăm hỏi, tặng quà 31 mẹ VNAH hiện đang còn sống của huyện Củ Chi; Đưa tủ thuốc, tủ sách, áo ấm tới trường học khó khăn vùng cao của thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang; Tài trợ các banner tuyên truyền chương trình “Tháng hành động vì trẻ em” do Trung tâm văn hóa thể thao Quận 7, TP.HCM phát động; Tài trợ chương trình “Tiếp sức đến trường” do Hội Thanh niên khuyết tật thực hiện; Tài trợ Trung tâm trẻ khuyết tật tại Hà Nội nhân dịp Tết Trung thu; tặng quà các em nhỏ vùng biên A Lưới, Thừa Thiên Huế; tài trợ thuốc cho 300 người dân nghèo tại xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang…Sự kiện bàn giao 02 căn nhà tình nghĩa tại xã Lộc Tấn, tổng trị giá 160 triệu đồng có thể xem là lời kết đẹp cho hành trình thiện nguyện, góp phần thực hiện chủ trương an sinh xã hội do Đảng, nhà nước phát động của năm 2023, và mở ra nhiều hành trình nhân văn trong năm mới giáp thìn 2024.

Hình: Dấu ấn chương trình “Về đất thép anh Hùng”

Riêng Lộc Tấn, Lộc Ninh là thủ đô kháng chiến trong suốt những năm trước giải phóng, nơi đây có bệnh viện Lộc Ninh, sau này là bệnh viện ban đón tiếp của Trung ương Cục miền Nam chuyên dành để tiếp nhận, điều trị cho hàng ngàn chiến sĩ, cán bộ và đồng bào ta được trao trả sau hiệp định Paris năm 1973. Đối với tập thể CBNV SaVipharm, Lộc Tấn còn mang đậm nghĩa tình khi đây là nơi TTƯT – TS, DS.CKII Trần Tựu – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty đã sống, làm việc trong suốt những năm 1972 đến 1974. Khi ấy ở độ tuổi mới ngoài 25, ông đã là Trưởng Khoa dược Bệnh viện – Trưởng Phòng Dược Ban đón tiếp Trung ương Cục Miền Nam. Tại đây, ông đã cùng các dược sĩ, dược tá kề vai sát cánh, vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng thuốc cho 01 bệnh viện và 12 trạm y tế. Ngày 25/11/23 TTƯT - TS, DS.CKII Trần Tựu cùng cán bộ chiến sĩ Bộ đội biên phòng đã có dịp trở lại Lộc Tấn, thăm bệnh viện Lộc Ninh (sau này là bệnh viện Ban đón tiếp). Cuộc trở lại sau gần 50 năm đem đến nhiều cảm xúc và càng đáng trân trọng hơn khi Ông được lãnh đạo địa phương nhiệt tình đón tiếp, hỗ trợ chu đáo để Ông thăm lại nơi công tác năm nào.

Hình: TTƯT - TS, DS.CKII Trần Tựu thăm lại bệnh viện Lộc Ninh, nơi ông từng công tác

02 căn nhà được hoàn thành, bàn giao đúng thời hạn chính là hành động thực tế thay lời tri ân, thể hiện tình cảm và tấm lòng mà SaVipharm dành tặng quê hương Lộc Tấn, Lộc Ninh cả trong quá khứ cũng như hiện tại./.

Thanh Hòa