Con Cá và Dòng Kênh: Bài học lựa chọn trong sự nghiệp

10/01/2024

Trong một cuộc họp cán bộ quản lý tại công ty dược phẩm SaVipharm, Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ - Dược sĩ chuyên khoa II Trần Tựu - Tổng Giám đốc công ty, đã mang đến một câu chuyện đầy ý nghĩa với một thông điệp sâu sắc về sự lựa chọn và phát triển bản thân trong sự nghiệp, đó là câu chuyện: "Con Cá và Dòng Kênh".


Hình: Khen thưởng CBQL hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh quý 3/2023

Câu chuyện mở đầu bằng hình ảnh miền sông nước phía Nam, nơi những hệ thống kênh rạch vừa đan xen vừa chia cắt, tạo thành những con đường nước uốn lượn, xung quanh là những liếp đất màu mỡ dùng để trồng trọt. Mỗi chú cá bơi trong dòng nước này phải đối mặt với lựa chọn quan trọng: chọn dòng kênh nào để bơi? Chúng có thể bơi vào dòng kênh ngắn bị chặn lại bởi liếp đất, hay bơi vào dòng kênh dài dẫn tới hồ nước rộng lớn, nơi có thể tự do vẫy vùng và sinh sôi. Một số dòng kênh chỉ kéo dài vài mét rồi kết thúc bởi những liếp đất, trong khi những dòng khác lại dẫn nước chảy ra xa, mở lối đến hồ nước rộng lớn, nơi cá có thể thoải mái sinh sống và khám phá thế giới bao la. Con cá, dù không có khả năng tư duy như con người, nhưng đa số thường chọn đúng dòng kênh sẽ đưa chúng đi xa nhất. Đặc biệt, loài cá hồi, dù đi đâu, thì khi vào kỳ sinh nở, vẫn không lạc lối mà tìm về chính xác nơi nó và tổ tiên ông bà nó đã sinh ra, tìm về được với cội nguồn.

Tiến sĩ Trần Tựu, với ánh mắt trầm tư, đã chia sẻ: "Câu chuyện của những chú cá không chỉ là hành trình tìm kiếm nơi sinh sống, mà còn là biểu tượng cho sự lựa chọn trong sự nghiệp của chúng ta. Mỗi quyết định, dù nhỏ, đều ảnh hưởng đến hành trình phát triển cá nhân và sự cống hiến cho xã hội."

Ông nhấn mạnh rằng, giống như con cá lựa chọn dòng kênh phù hợp, mỗi nhân viên trong SaVipharm cũng cần phải xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp và hướng phát triển bản thân. "Chọn lựa môi trường làm việc không chỉ dựa trên lợi ích hiện tại, mà quan trọng hơn, là nơi có thể giúp bạn phát triển kỹ năng, kiến thức và đóng góp cho xã hội."

Ông cũng chia sẻ rằng, trong sự nghiệp và cuộc sống, không chỉ là việc chọn đúng dòng kênh, mà còn là cách chúng ta bơi trên dòng kênh đó. Sự nỗ lực không ngừng, khao khát học hỏi và cống hiến là những yếu tố then chốt để đạt được thành công.

Câu chuyện "Con cá và dòng kênh" không chỉ là minh họa cho sự lựa chọn thông minh trong sự nghiệp mà còn là khích lệ tinh thần cống hiến và sự tự hào với công việc của mỗi nhân viên tại SaVipharm. Ông Trần Tựu kết thúc bằng việc nhấn mạnh rằng, mỗi cá nhân trong công ty không chỉ đóng góp cho sự phát triển của SaVipharm mà còn là phần quan trọng trong việc tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Câu chuyện đã để lại ấn tượng sâu sắc và trở thành nguồn cảm hứng cho toàn thể cán bộ quản lý, khích lệ họ tiếp tục con đường họ đã chọn, đồng thời luôn ý thức về mục tiêu lớn lao hơn - đóng góp cho cộng đồng và xã hội, đó chính là trở về với cội nguồn, trở về với sức mạnh không giới hạn./.

(Ghi chép của Kiều Bích Hậu)