“Không ai có thể leo núi bằng một đường thẳng” và bài học về tính nhẫn nại

30/03/2024

Khi tôi viết đơn ứng tuyển vào SaVipharm, rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp đều tỏ ra nghi ngại rằng “liệu tôi có thể thích ứng với những quy trình khắt khe và những chuẩn mực phức tạp trong xử lý thủ tục hành chính của Công ty để công việc bán hàng được diễn ra nhanh chóng?” Và thời gian hơn 2 năm gắn bó, đưa chi nhánh Đồng Nai phát triển vững vàng chính là câu trả lời cho quyết tâm, nỗ lực của tôi - anh Lâm Minh Chiến – Trưởng chi nhánh Đồng Nai, TTCƯ ĐBSG, P.KD tâm sự.

Tự tin gia nhập hàng ngũ TDV SaVipharm

Sở hữu 2 tấm bằng đại học thành tích tốt, CN kinh tế và CN luật Lâm Minh Chiến trước khi đến với SaVipharm đã có gần 14 năm kinh nghiệm làm trình dược viên (TDV) và làm vị trí trưởng nhóm bán hàng kênh ETC tại một số công ty dược trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ngoại hình sáng, tính cách cởi mở, thân thiện và gia đình có truyền thống trong ngành dược cùng mối quan hệ thân thiết với nhiều đối tác, khách hàng càng là điểm cộng cho anh khi mà tháng 01/2022 anh nộp hồ sơ xét tuyển vào vị trí TDV chi nhánh Đồng Nai, SaVipharm. Ngày phỏng vấn, trực tiếp Ths. Trần Thị Kim Phượng – GĐ TTCƯ ĐBSG đã trao đổi, và chính chị cũng rất ngạc nhiên về vị trí mà anh Chiến ứng tuyển. Lúc ấy, chị đã nói rằng “chị rất vui chào đón em gia nhập vào SaVipharm, với ĐBSG và chị tin rằng việc em làm TDV chỉ là tạm thời, em sẽ còn tiến xa hơn nữa, xứng đáng với năng lực của mình”.

Câu nói không chỉ như một lời động viên, khích lệ chàng trai trẻ trong buổi đầu anh đến SaVipharm, mà đó còn là một lời dự báo chính xác. Chỉ trong vòng 07 tháng sau đó, bằng năng lực và bản lĩnh, anh Lâm Minh Chiến liên tiếp hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, đóng góp một phần rất lớn vào doanh số chung của Chi nhánh Đồng Nai. Ngày 23/07/2022, anh vinh dự nhận danh hiệu “TDV hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt doanh thu ETC cao nhất Quý II toàn khối Kinh doanh”. Đến tháng 8/2022, được GĐ TTCƯ ĐBSG, GĐ Phòng Kinh doanh đề xuất và qua đánh giá, thuận duyệt từ TTƯT, TS-DS.CKII Trần Tựu, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty, anh Lâm Minh Chiến chính thức đảm nhận vị trí Trưởng Chi nhánh Đồng Nai phụ trách quản lý toàn bộ hoạt động Chi nhánh.

Hình: Chi nhánh Đồng Nai nhận khen thưởng hoàn thành tốt nhiệm vụ 

Người quản lý cũng là bậc thầy về thủ tục

Ngay từ thời điểm còn là TDV, anh Lâm Minh Chiến đã tham gia và có nhiều công sức trong việc thành lập nên chi nhánh Đồng Nai và đưa chi nhánh từng bước phát triển. Nhớ lại sự nghi ngại cùng câu hỏi mà bạn bè, đồng nghiệp từng đặt ra khi hay tin anh muốn gia nhập đội ngũ CBNV SaVipharm rằng: liệu anh có thể thích ứng với những quy trình khắt khe và những chuẩn mực phức tạp trong xử lý thủ tục hành chính của Công ty để công việc bán hàng được diễn ra nhanh chóng? Anh Chiến tươi cười, nhắc “ngày ấy anh đã quả quyết rằng mình sẽ làm được, vì công việc là mình tự tin lựa chọn thì dù có khó khăn đến mấy, mình cũng tìm cách vượt qua”. Tất nhiên, ở 1, 2 tháng đầu, việc tiếp cận và làm đúng các yêu cầu thủ tục để đảm bảo cung ứng sản phẩm đến đối tác, khách hàng gặp khá nhiều khó khăn. Tờ trình phải chỉnh sửa nhiều lần, quy trình xuất hóa đơn đòi hỏi phải chính xác, phối hợp chặt chẽ cùng nhiều đơn vị liên quan và nếu không đủ tỉ mỉ, chỉn chu thì thời gian xử lý công việc sẽ kéo dài, hệ lụy là khách hàng sẽ phải chờ lâu hơn. Trong kinh doanh “hành trình trải nghiệm của khách hàng” hết sức quan trọng, bài toán làm thế nào nhanh nhất đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng, giữ vững uy tín cá nhân, uy tín Công ty mà vẫn đảm bảo tuân thủ tốt các chuẩn mực về xử lý thủ tục mà Công ty đề ra được anh Chiến từng bước tìm lời giải. Trước hết “vướng ở đâu gỡ ngay ở đó” là phương châm làm việc xuyên suốt của anh, hễ có quy trình, thủ tục chưa am hiểu, anh Chiến sẽ chủ động tìm hiểu, học hỏi đúng người phụ trách sau đó chỉnh sửa, hoàn thiện thêm, đến khi công việc được xử lý dứt điểm mới dừng lại. “Tôi luôn cố gắng xử lý mọi việc sau khi đã nhận được hỗ trợ từ các đơn vị liên quan, chứ không bao giờ để việc hỏi xong rồi bỏ đó. Có như vậy, tôi mới đẩy nhanh được thời gian giải quyết yêu cầu của khách hàng. Trường hợp nào không thể giải quyết, tôi cũng tìm hiểu cặn kẽ để phản hồi khéo léo. Như vậy mới củng cố được lòng tin của khách hàng”, anh Chiến chia sẻ.

Hình: Anh Lâm Minh Chiến tham dự một buổi sơ kết quý tại Công ty

Tâm huyết với “đứa con tinh thần”

Tuy chỉ mới gắn bó với SaVipharm hơn 2 năm, nhưng anh Chiến đã và đang dành rất nhiều tình cảm cho Chi nhánh Đồng Nai. Bởi lẽ chính tâm huyết và nỗ lực của anh đã góp phần tạo ra chi nhánh, đây là “đứa con tinh thần” mà anh trân quý. Mỗi một ngày làm việc, anh Chiến cùng tập thể 10 CBNV luôn luôn suy nghĩ, vượt khó, tìm nhiều giải pháp tiếp cận, mở rộng thị trường. Nếu như Đồng Nai là “sân nhà” của anh khi đã có sẵn các mối quan hệ thân thiết, thì Tây Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu lại gần như là điểm trắng. SaVi tiếp cận thị trường này trong sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ kinh doanh, và một số chính sách của ngành y tế địa phương khiến việc đưa thuốc vào bệnh viện khá gian nan. Ấy vậy mà bản thân anh Chiến cùng các cộng sự vẫn kiên trì bám địa bàn, gầy dựng mối quan hệ và vẫn đem về những doanh thu khả quan. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và niềm đam mê mãnh liệt cho công việc, cộng một chút may mắn khi bên cạnh anh luôn có những người đồng hành nhiệt huyết, trách nhiệm và giàu năng lực, chi nhánh Đồng Nai sau 2 năm ra đời đã từng bước phát triển, đem về doanh thu cao, đạt và vượt chỉ tiêu nhiệm vụ mà Công ty giao phó.

Hình: anh Lâm Minh Chiến cùng các đồng nghiệp TTCƯ ĐBSG chụp ảnh lưu niệm dịp tất niên 2023

Nhận xét về anh Chiến, Ths. Trần Thị Kim Phượng dành rất nhiều lời khen ngợi: “Với những thành tích Chiến đã đạt được, tôi rất tín nhiệm và luôn để Chiến thỏa sức phát triển bản thân theo đúng chủ trương, định hướng từ Công ty. Không phụ sự kỳ vọng của cấp trên, Chiến đã xây dựng được một tập thể chi nhánh Đồng Nai đồng lòng, tâm huyết gắn bó hết mình với SaVipharm. Tự lập xây dựng hoạt động trong công việc cũng như hoạt động công tác xã hội như: Tham gia cùng Sở Y Tế Đồng Nai tổ chức khám chữa bệnh cho người nghèo; cùng với nhân viên làm nhiều hoạt động từ thiện tại chi nhánh. Là một CBQL tôi rất tự hào khi có một cộng sự tuyệt vời, rất xứng đáng được vinh danh”.

“Không ai có thể leo núi bằng một đường thẳng” và bài học về tính nhẫn nại

Trong một bài giảng của mình, TTƯT, TS-DS CKII Trần Tựu đã chia sẻ với CBQL câu chuyện về hành trình của người leo núi và quy luật phát triển theo hình xoáy chôn ốc của vạn vật. Một người leo núi, muốn lên đến đỉnh thì không thể nào chỉ leo theo một đường thẳng đứng, mặc dù đó là con đường ngắn nhất. Chúng ta đều biết, đường để đi từ chân núi lên đến một đỉnh núi, dù ngọn núi ấy cao hay thấp thì cũng luôn gập gềnh, chông chênh và khúc khuỷu. Càng lên cao, nguy hiểm càng nhiều, khi ta nhìn về phía trước, đỉnh núi càng gần thì phía sau lưng ta, vực thẳm càng hun hút. Nếu ta cứ bất chấp nguy hiểm, muốn leo thật nhanh thì những chướng ngại vật trên đường hoàn toàn có thể khiến ta mất sức, gục ngã và thậm chí là phải từ bỏ ý định leo núi. Do đó những người leo núi chuyên nghiệp sẽ luôn biết cách lựa chọn đường leo núi an toàn và hiệu quả nhất. Con đường ấy có thể quanh co, kéo dài hơn, tốn nhiều thời gian hơn so với leo núi theo đường thẳng và họ có thể sẽ cần dừng lại nghỉ ngơi mới tiếp tục hành trình chinh phục đỉnh núi. Như vậy năng lượng sẽ được bảo toàn và khi lên đến đỉnh núi, con người ta mới cảm nhận được hết giá trị mà hành trình vừa qua mang lại. Đó không chỉ là cảm giác chinh phục mà là sự thay đổi về ý chí, bản lĩnh trong suốt quá trình leo núi. Bài học về tính nhẫn nại luôn được ông nhắc nhở mỗi CBNV SaVipharm. Thật không quá khi nói rằng trưởng chi nhánh Đồng Nai Lâm Minh Chiến đã vận dụng được bài học này vào thực tiễn công việc. Một điều dễ nhận thấy ở những CBNV làm kinh doanh là tính nhanh nhạy, thế nhưng đôi khi phải có sự cân bằng giữa mong muốn bán được hàng một cách nhanh chóng với việc tính toán tỉ mẩn để đem về doanh thu kèm lợi nhuận vừa ý và giảm những rủi ro sai sót có thể xảy ra. Hơn 02 năm gắn bó tại SaVipharm, chàng trai ngày nào vừa giữ được nhiệt huyết của tuổi trẻ, nhưng cũng vừa rèn thêm được đức tính nhẫn nại, làm việc có trước có sau. Và không chỉ chi nhánh Đồng Nai đang từng bước trưởng thành, mà chính bản thân anh Chiến cũng ngày càng hoàn thiện, tỏa sáng và trưởng thành hơn./.

Thanh Hòa