Chi nhánh Sơn La: Đưa thuốc về bản

19/03/2024

Tháng 8/2022, chi nhánh Sơn La chính thức đi vào hoạt động, kể từ đây những người dược sĩ trong đội ngũ SaVipharm cũng bắt đầu với hành trình miệt mài đi xây những cung đường đưa thuốc chất lượng, mang thương hiệu SaVi về với bản làng Tây Bắc. Trong hành trình ấy, không trải hoa hồng, mà đầy khó khăn, thách thức, đòi hỏi tinh thần quyết tâm và không ngừng đổi mới để “mở đường”.

          Tây Bắc là khu vực giao thoa văn hóa của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số như: Thái, H’Mong, La Hủ, Mường, Lào… với phong cách tiêu dùng và tập quán khác nhau mà ở đó yếu tố vùng miền, dòng tộc chi phối chính trong thói quen mua sắm. Yếu tố thời tiết, điều kiện sinh sống tác động mạnh mẽ đến cơ cấu bệnh tật của cư dân trong vùng.

          CN Sơn La khi mới thành lập được vận hành phương thức bán hàng theo mô tip của các CN đã thành lập trước và bằng chính kinh nghiệm của Trưởng CN đã từng trải qua ở các đơn vị khác. Tuy nhiên, yếu tố địa lý, yếu tố vùng miền, sắc tộc đã tác động đến thành quả bán hàng không được như mong đợi. Cơ cấu bệnh tật vùng thể hiện rất rõ, có những sản phẩm SaVipharm bán rất tốt tại các CN khác nhưng không thể bán được tại Sơn La, có những sản phẩm nơi khác rất khó bán, nhưng trong năm 2024 khu vực do CN quản lý lại có tiềm năng tiêu thụ khả quan.

Hình: Tập thể CBNV chi nhánh Sơn La, TTCƯ MB, P.KD, SaVipharm

          Qua thời gian nắm bắt, tạo mối quan hệ, tìm tòi học hỏi CN Sơn La đã đổi mới phương thức bán hàng, xây dựng mối quan hệ với khách hàng bằng sự am hiểu bản sắc, phong tục tập quán từng dân tộc, tạo thiện cảm với cá nhân tác động chính đến việc mua sắm các sản phẩm của SaVipharm. Ở kênh OTC, CN chấp nhận thẳng thắn đối diện với hiện thực rằng phương thức bán hàng bằng TDV không hiệu quả trước áp lực cạnh tranh khốc liệt và rất khó khai thác được hết tiềm năng của địa bàn, từ đó, mạnh dạn đổi mới chuyển hướng sang bán hàng qua Nhà phân phối, tận dụng chính hệ thống bán hàng, giao hàng, mối quan hệ, lợi ích… của NPP để đưa hàng SaVi vào các nhà thuốc, phòng khám.... Phương thức này bước đầu chưa thực sự thành công như mong đợi, nhưng hiện tại đã có phần khởi sắc khi đã kết nối được một số NPP là những công ty dược lớn trên địa bàn từng tỉnh, có hệ thống bán hàng đến tận vùng sâu, vùng xa.

          Ở kênh ETC, nhớ lại năm đầu thành lập, vì những nguyên nhân khách quan, đã ấn định nên gần như ETC 2 năm liên tiếp sau đó là 2022 và 2023, CN chưa thể phát triển được, ảnh hưởng đến việc thực hiện chỉ tiêu do Công ty đặt ra chỉ đạt ở mức thấp. Xác định yếu tố chính tại khu vực CN quản lý là cung ứng hàng ETC vào các cơ sở khám, chữa bệnh, trưởng chi nhánh đã cố gắng tìm hiểu phong tục tập quán của khu vực, các quy định, quy trình của từng đơn vị đối tác, khách hàng để xác lập các mối quan hệ thân thiết. Thông qua các mối quan hệ đó để CN tiến hành các nghiệp vụ quảng bá, giới thiệu sản phẩm và triển khai các chính sách bán hàng tối ưu nhằm đảm bảo việc mở rộng thị trường. Những tháng đầu năm 2024, một số tín hiệu tốt đã đến với CN bằng các kết quả tại thị trường Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên. Trái ngọt đang dần được kết nên trên hành trình mở đường bằng sự thay đổi phương thức bán hàng.

          Đối với Kế hoạch bán hàng, do là CN thành lập sau, địa bàn mới, nên Sơn La gần như phải xây mọi thứ từ con số 0, không có dữ liệu các năm trước để sử dụng. CN xây dựng KHBH dựa trên phân bổ đều và KHBH của các CN khác. Kết quả là không đúng với cơ cấu bệnh tật cũng như nhu cầu của vùng, không mang lại hiệu quả mong muốn CN phải ngay lập tức đổi mới bằng cách trực tiếp khảo sát nhu cầu của từng khách hàng trên từng tỉnh, từng bệnh viện để xây dựng KHBH phù hợp với nhu cầu của khách hàng trong khu vực.

          Đổi mới hay là chết, đó là tinh thần phát triển được TTƯT, TS-DS. CKII Trần Tựu trao truyền đến đội ngũ Kinh doanh toàn quốc, Giám đốc TTCƯ MB đã triển khai sâu sắc đến từng nhân viên của CN Sơn La, thấm nhuần tư tưởng chỉ đạo đó, từng nhân viên của CN luôn luôn đổi mới, tìm tòi để có các biện pháp vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

          Đổi mới tại CN Sơn La không chỉ là đổi mới về phương thức bán hàng, toàn CN đổi mới trong cách xây dựng, kết nối các mối quan hệ với những CN khác để toàn TTCƯ miền Bắc thành một khối thống nhất, hỗ trợ nhau, học hỏi, san sẻ kinh nghiệm, vì mục tiêu cùng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

          Thị trường luôn luôn thay đổi, nhu cầu ngày càng đa dạng, sản phẩm cạnh tranh ngày càng cải tiến và hoàn thiện hơn. Do đó đổi mới hàng ngày từ trong ý thức tiếp cận công việc, cách thức bán hàng, mối quan hệ với đồng nghiệp khách hàng là yêu cầu bức thiết của tất cả các doanh nghiệp.

       Bằng tất cả nỗ lực, Sơn La tự hào là một thành viên trong hàng ngũ SaVipharm, đang từng bước hoàn thiện để xây nên những cung đường đến các bản làng vùng cao Tây bắc và lan tỏa thông điệp mà vị thủ lĩnh Công ty mong muốn thực hiện, đó là “người dân Việt Nam được thụ hưởng những sản phẩm chất lượng quốc tế, giá cả hợp lý do chính doanh nghiệp Việt sản xuất trong điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe”./.

  Đoàn Văn Đoạt – Trưởng chi nhánh Sơn La, TTCƯ MB