Đóa hồng thép SaVipharm

07/03/2024

Tên của chị là tên loài hoa nở rực rỡ, đỏ thắm sân trường khi hè về, nhưng trong bài viết này tôi xin mạn phép ví chị với đóa hồng thép, mạnh mẽ, rắn rỏi nhưng cũng kiêu sa, lộng lẫy và là biểu tượng chất chứa mãnh liệt tình yêu. Ths. Trần Thị Kim Phượng – Giám đốc TTCƯ ĐBSG, phòng Kinh doanh – đóa hồng chỉ nở để tô điểm khu vườn xanh SaVipharm.

Ths. Trần Thị Kim Phượng – Giám đốc TTCƯ ĐBSG, phòng Kinh doanh

Mối nhân duyên từ lời ước nguyện sau 10 năm chờ đợi

Tôi may mắn được biết chị Kim Phượng qua cuộc thi “sáng tác văn hóa phẩm mừng kỷ niệm 18 năm thành lập Công ty”, chị đã gửi bài thơ “Đông bắc Sài Gòn hôm nay” tả lại hành trình gian khó, đầy cam go, thử thách khi gầy dựng đứa con tinh thần Trung tâm cung ứng Đông Bắc Sài Gòn. Trong bài thơ còn chưa thật đẹp về câu từ, chưa mượt mà về vần ý, nhưng lại nổi bật sự tinh tế của một người cán bộ quản lý khi đã khéo léo nhắc tên từng nhân viên, kể ra từng nỗi vất vả của mỗi vị trí việc làm mà nhân viên ấy đang đảm trách.

Nói về thời gian gắn bó tại SaVipharm, chị Kim Phượng chỉ mới đến ngôi nhà chung này chưa tròn 3 năm. Thế nhưng mối nhân duyên khởi đầu cho sự gắn kết lại bắt nguồn từ lời ước nguyện đã nhen nhóm cách đây hơn 10 năm. Nhớ về thời điểm năm 2011, ngành dược cả nước gần như rúng động bởi lần đầu tiên, có một công ty Việt Nam đã thực hiện kí kết hợp tác với GSK – tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới, từ đó mở ra cánh cửa đưa dược Việt Nam ra thế giới. Cái tên SaVipharm và vị thủ lĩnh ngành dược, ông vua cao sao vàng TTƯT, TS-DS.CKII Trần Tựu trở thành niềm tự hào của biết bao lớp dược sĩ. Chị Kim Phượng – thạc sĩ chuyên ngành quản lý bệnh viện là một trong số đó. Năm 2012 chị Phượng làm việc tại GSK, trong suốt những năm 2012 và 2013 liên tục các cuộc họp của SGK, người ta nhắc về Ông Trần Tựu như một đối tác tiềm năng. Và chưa bao giờ chị Phượng thấy vị thế công ty dược trong nước lại được xem trọng đến thế. Cũng vì vậy mà bất giác chị đã rất nể phục và thần tượng Ông dù chưa hề gặp mặt. Ước nguyện một ngày nào đó trong tương lai, nếu có cơ hội chị sẽ gia nhập vào hàng ngũ CBNV SaVipharm và sẽ cùng với thần tượng của mình làm nên những điều khác biệt cho ngành dược nước nhà cũng nhen nhóm từ đây.

Gần 10 năm sau, giữa thời điểm dịch Covid 19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống, kinh tế - xã hội, cũng là lúc lời ước nguyện năm nào trở thành hiện thực. 21/6/2021 Ths Trần Thị Kim Phượng chính thức nhận nhiệm vụ GĐ Trung tâm cung ứng Đông bắc Sài Gòn, từ đây một nét văn hóa mới, một hành trình mới chính thức bắt đầu.

Nguyên tắc “Do, Don’t” và sự kiên định xứng danh đóa hồng thép

Kể về buổi ban sơ khi Trung tâm cung ứng vừa thành lập, có thể hình dung mọi thứ trong cụm từ “Khó” và “Khổ”. Dưới sự định hướng, dẫn dắt của Tổng giám đốc, chị Kim Phượng cùng với 01 PGĐ, 01 kế toán, 01 nhân viên xử lý đơn hàng, 01 thủ kho, 02 nhân viên giao nhận kiêm nhiệm lái xe bắt tay vào xây những viên gạch đầu tiên, đặt nền móng cho sự phát triển vững vàng ở tương lai. Nhiều năm làm trong các tập đoàn đa quốc gia giúp chị Kim Phượng nhanh chóng xác định tầm nhìn ngắn, trung, dài hạn đảm bảo bám sát chiến lược phát triển mà SaVipharm đề ra. Nếu như nói, việc trụ sở trung tâm đặt tại Nha Trang là nhịp cầu se duyên giữa chị với SaVipharm, thì đây cũng lại là một thách thức không nhỏ khi phát triển thị trường. Trong số 14 tỉnh thuộc phạm vi trung tâm cung ứng ĐBSG, Chi nhánh Đồng Nai và Chi nhánh Bình Dương mới là nơi màu mỡ nhất đóng góp doanh thu lớn. Rồi thì chuyến đi nối tiếp chuyến đi, từ tờ mờ sáng đến tối mịt, chị Kim Phượng cùng đội ngũ CBNV ĐBSG đã đến từng địa bàn, gặp gỡ tạo thiện cảm, xây dựng niềm tin với từng đối tác, khách hàng để đưa các sản phẩm chất lượng mang thương hiệu SaVipharm đến với bệnh viện, nhà thuốc và phòng khám nhiều nơi. Nếu người khác chọn nghề vì vô vàn lý do, thì chị Phượng đến SaVipharm là vì chữ “duyên”. Hơn 03 tháng đắn đo, tìm hiểu các giá trị cốt lõi của Công ty, chị mới nhận việc. Và đã nhận việc thì đóa hồng thép ấy cũng làm bằng tất cả tâm huyết, tình yêu và trách nhiệm. Chị nhấn mạnh rằng, SaVipharm là một trong rất ít doanh nghiệp dược đạt cả GMP châu Âu, GMP Nhật Bản, với tư cách một thành viên của SaVi, trách nhiệm của chị phải đảm bảo tuân thủ tuyệt đối những chuẩn mực tối cao ấy, cả trong kinh doanh, lẫn trong quản lý công việc và giao tiếp hàng ngày! Nói khác đi, đó là nguyên tắc “Do, Don’t”; chỉ làm những điều đúng quy định - trái quy định thì không làm; chỉ nói đúng thực tế chất lượng thuốc - không nói sai hoặc nói điều không có; chỉ nhận việc nếu làm được – ngoài khả năng, không thể hoàn thành thì thẳng thắn nhìn nhận, tìm giải pháp. “Mỗi một chi tiết nhỏ chị đều hướng đến” là phương châm được chị nhắc nhở chính bản thân và nhân viên hàng ngày. Nhờ đó thương hiệu “Phượng SaVi” trong danh bạ những vị đứng đầu ngành y tế địa phương dần thay thế cho cái tên “Phượng GSK” đã cũ.

Ths. Kim Phượng và tập thể CBNV TTCƯ ĐBSG   

Sức mạnh được trao truyền từ văn hóa SaVipharm

Mạnh mẽ, khéo léo và quyết đoán là thế, ấy vậy cũng có đôi lần lần vì nếp làm và nếp nghĩ khác biệt, chị Phượng rơi vào cảnh “sốc” văn hóa khi tại SaVipharm một số quy trình, thủ tục gần như na ná cơ chế nhà nước, còn chị đã quen với phong cách làm việc từ tập đoàn đa quốc gia. Thẳng thắn nói rằng, mình đã từng muốn từ bỏ, nhưng rồi sau đó nhờ sự động viên, nhờ những bài dạy của thần tượng – TTƯT, TS - DS.CKII Trần Tựu mà lại tiếp tục thắp lửa đam mê. Chị Phượng may mắn vì ngay từ thời điểm thử việc, chị được đích thân TGĐ trao truyền nhiều kinh nghiệm quý, được học từ ông nét văn hóa chỉ có ở SaVipharm. Và đến bây giờ khi Đông bắc Sài Gòn đã vững vàng, nhìn lại hành trình 3 năm qua, chị Phượng thầm cảm ơn người thầy Trần Tựu. Không chỉ chị Phượng, gia đình chị cũng rất yêu quý Ông, những đứa trẻ trong nhà gọi ông là “Ông ngoại” vì trong phần lớn cuộc trò chuyện giữa bữa cơm gia đình, nhân vật chính, truyền cảm hứng nhiều nhất cho chúng là vị dược sĩ mà đến tuổi 75 vẫn vang danh quốc tế, vẫn được trao bằng tiến sĩ từ đại học Apollos – Hoa Kỳ.

Ths. Kim Phượng ngoài đời có một chất giọng rất ngọt ngào và gương mặt rất duyên, ánh mắt sáng ngời cùng nụ cười luôn thường trực trên môi. Bề ngoài của chị hiền hòa, duyên dáng và gần gũi lắm, nhưng bản lĩnh và tính cách lại giống cách tôi dùng “đóa hồng thép” để hình dung chị. Và tôi cũng biết, phòng Kinh doanh hay nhìn xa hơn là toàn bộ SaVipharm, có vô số những đoá hồng như thế. Họ đã và đang dùng tình yêu mãnh liệt của mình để tô thắm khu vườn xanh SaVipharm./.

Thanh Hòa